Chợ gia cầm lớn nhất Hà Nội phòng dịch

Các gian hàng tại chợ gia cầm Hà Vỹ, huyện Thường Tín, được rải vôi bột, trong khi xe chở hàng của tiểu thương được phun thuốc khử trùng, phòng dịch bệnh.

Hoạt động mua bán ở chợ Hà Vỹ tấp nập nhất từ 3h.

Hoạt động mua bán ở chợ Hà Vỹ tấp nập nhất từ 3h.

Giữa lúc dịch cúm A/H5N6 bùng phát và diễn biến phức tạp, hoạt động tại chợ gia cầm Hà Vỹ vẫn sôi động. Từ 2-3h sáng, những chuyến xe hàng nối đuôi nhau vận chuyển gia cầm (gà, vịt, ngan...) ra vào chợ.

Từ đây, gia cầm được đưa đi tiêu thụ khắp các tỉnh, thành phố lân cận, đáp ứng nhu cầu của người dân thủ đô. Sáng 19/2, tất cả xe tải chở theo gia cầm ra vào chợ Hà Vỹ đều được bộ phận kiểm dịch yêu cầu đi qua vùng nước có pha loãng dung dịch sát trùng. Bốn hố nước chứa dung dịch được các nhân viên kiểm dịch bố trí tại bốn cổng ra vào để ban quản lý chợ dễ dàng kiểm soát, nhắc nhở tiểu thương.

Ban quản lý chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ đã phối hợp các tiểu thương tăng cường công tác kiểm tra, phòng chống dịch bệnh. Tại chợ, cán bộ thú y túc trực 24/24h để kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn bà con thực hiện các bước phòng dịch, biện pháp kiểm dịch theo yêu cầu. Các gian chợ của tiểu thương trước và sau khi mua bán gia cầm đều được rải vôi khử trùng, gia cầm được kiểm tra kỹ lưỡng, nếu có các triệu chứng lạ sẽ tiến hành tiêu hủy.

Ngoài ra, ban quản lý chợ còn thành lập tổ kiểm tra, thường xuyên kiểm tra các gian hàng để kịp thời phát hiện nếu có dịch bệnh, không để tuồn gia cầm có bệnh ra ngoài. Theo ông Hồ Văn Minh, cán bộ kiểm dịch động vật tại chợ Hà Vỹ, hiện chợ chưa ghi nhận có dịch cúm A/H5N6.

Hà Vỹ chợ đầu mối lớn, tập trung nhiều người ra vào trao đổi, buôn bán. Để đảm bảo không lây lan dịch bệnh, nhất là khi Covid-19 bùng phát, các tiểu thương tại chợ luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn cẩn thận.

Theo tiểu thương Nguyễn Văn Nam (31 tuổi, huyện Thanh Trì), giá gia cầm giảm so với trước Tết khoảng 10-15.000 đồng. Các mặt hàng như ngan, gà thịt còn 55.000 đồng/kg, vịt thịt 30.000 đồng/kg, đồng loạt giảm khiến nhiều tiểu thương lo lắng.

"Dịch cúm A/H5N6 được phát hiện, trong khi Covid-19 chưa được khống chế, nhiều trường học đóng cửa nên lượng người mua bị giảm", anh Nam nói.

Chợ Hà Vỹ hiện có 161 hộ kinh doanh nhưng chỉ 63 cơ sở có đăng ký. Theo ông Nguyễn Đăng Thênh, Phó Chủ tịch UBND xã Lê Lợi, địa phương đang xem xét, tiến tới việc yêu cầu các hộ bắt buộc phải đăng ký nếu muốn kinh doanh tại chợ. Việc này nhằm kiểm soát tốt chất lượng nguồn hàng và hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trên gia cầm. Ngoài ra, địa phương còn thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về nguy cơ lây lan của dịch bệnh, để các hộ kinh doanh nắm rõ và chủ động phòng chống.

Các xe chở gia cầm được khử trùng trước khi vào chợ Hà Vỹ.

Các xe chở gia cầm được khử trùng trước khi vào chợ Hà Vỹ.

Nguyễn Ngoan

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4259 *