Trạm trưởng y tế cách ly người Vĩnh Phúc không trong vùng dịch

Quảng NamNghe nói 5 người Vĩnh Phúc đến, trạm trưởng trạm y tế hai xã ở Điện Bàn yêu cầu cách ly dù những người này trước đó không cư trú trong vùng dịch.

Ngày 19/2, ông Nguyễn Xuân Hà, Phó chủ tịch thị xã Điện Bàn, cho biết đã nhắc nhở và yêu cầu chủ tịch xã cùng trạm trưởng y tế xã Điện Thắng Bắc, trạm trưởng y tế phường Điện Ngọc rút kinh nghiệm về việc "đề nghị cách ly những người từ Vĩnh Phúc đến địa bàn".

Lực lượng y tế Quảng Nam phun thuốc sát trùng. Ảnh: Sơn Thủy.

Lực lượng y tế Quảng Nam phun thuốc sát trùng. Ảnh: Sơn Thủy.

Theo ông Hà, lý do nhắc nhở là chính quyền và trạm y tế không thực hiện các bước phòng, chống dịch theo đúng quy trình, gây lo lắng và tạo cảm giác kỳ thị.

Trước đó cuối năm 2019, một người ở xã Tứ Yên, huyện Sông Lô và ba người ở xã Trực Để, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đến xã Điện Thắng Bắc (Quảng Nam) thuê trọ, hành nghề mua bán xe đạp. Tết Nguyên đán, bốn người này về quê và ngày 9/2 trở lại Quảng Nam.

Nắm được thông tin trên, trung tâm y tế xã Điện Thắng Bắc ra văn bản đề nghị thị xã Điện Bàn cách ly "bốn đối tượng" nêu trên để phòng, chống Covid-19. Văn bản sau đó lan truyền trên mạng khiến nhiều người dân địa phương lo lắng. Trên một số diễn đàn, nhiều ý kiến đề nghị lập hàng rào kiểm soát người dân vùng giáp ranh giữa Quảng Nam và Đà Nẵng vì sợ dịch lây lan.

Thị xã Điện Bàn đã cử lực lượng y tế đo thân nhiệt hai lần và kiểm tra sức khỏe bốn người trên, cho thấy đều bình thường, không có dấu hiệu nhiễm bệnh. Những người này cũng không có yếu tố dịch tễ và không ở vùng dịch của tỉnh Vĩnh Phúc. Do đó, theo quy định, ngành y tế không được cách ly mà chỉ giám sát họ tại nơi ở.

Tại phường Điện Ngọc, một người Vĩnh Phúc đã về quê thăm người thân dịp Tết rồi trở lại Điện Ngọc. Ngày 16/2, khi văn bản của trạm y tế xã Điện Thắng Bắc đề nghị cách ly bốn người ở Vĩnh Phúc lan truyền trên mạng, trạm y trưởng y tế phường Điện Ngọc cũng yêu cầu người dân quê Vĩnh Phúc nêu trên phải cách ly.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng thị xã Điện Bàn xác định người này khi về Vĩnh Phúc không đến vùng dịch, qua thăm khám sức khoẻ bình thường. "Việc đề nghị cách ly khi người dân không đến từ vùng dịch là thái quá, gây hoang mang và khiến họ bị kỳ thị", lãnh đạo thị xã Điên Bàn nói.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4262 *